Áp dụng phương pháp A/B testing cho trang web kinh doanh trực tuyến của bạn

Đăng lúc: . Đã xem 937. Người đăng bài viết: Nguyễn Thái Hà. Chuyên mục : Quản trị kinh doanh
Mục đích của A/B testing là đưa ra các phương án riêng biệt, kiểm tra hiệu quả của từng phương án, rồi lựa chọn để thu về kết quả tốt nhất.

A/B testing là gì ?

A/B testing còn được gọi là  split testing - thử nghiệm tách biệt. Hai phiên bản, tạm gọi là A và B được đưa ra thử nghiệm, so sánh trong một tình huống, một hoàn cảnh, môi trường, một khoảng thời gian; từ đó giúp đưa ra kết luận phiên bản A hay B có hiệu quả hơn.

Đối tượng thử nghiệm có thể là website, mẫu quảng cáo, email, banner, content marketing, hay thậm chí là 2 hoặc 3 mạng quảng cáo cụ thể. Người làm marketing muốn người dùng truy cập website, click vào banner quảng cáo, mở email, cài đặt ứng dụng,… Những hành động của khách hàng/người dùng được hiểu là conversion. Tỉ lệ người thực hiện hành động đó gọi là conversion rate, hay tỉ lệ chuyển đổi.

a/b testing là gì a/b testing tools

Dựa vào A/B Testing, người làm marketing sẽ định hướng được phương pháp để cải thiện hiệu quả của website, nội dung quảng cáo, banner, email,… gửi tới khách hàng và gia tăng tỉ lệ chuyển đổi cũng như hiệu quả marketing.

a/b testing là gì a/b testing tools
 

Một số lợi ích chính của A/B Testing

Các tùy chọn thử nghiệm thay phiên nhau: 

Trong một số trường hợp, bạn có thể có một vài ý tưởng tốt trong việc triển khai một chiến lược kinh doanh trực tuyến cụ thể. Nếu bạn thích hai lựa chọn mang tính cạnh tranh, việc thử nghiệm cả hai cho phép bạn biết được những gì mà thị trường thích hơn. Bạn có thể thử nghiệm một cách tiếp cận với một nửa lượng khách hàng tiềm năng của mình, và cách tiếp cận khác với một nửa còn lại. Hãy đo lường các số liệu quan trọng như sự tương tác, tỷ lệ đăng ký, và tỷ lệ chuyển đổi để xác định chiến lược tối ưu để lựa chọn và thực thi.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc:

 A/B testing cũng là một cách rất tốt để loại trừ các chiến lược kém hiệu quả ngay từ sớm trước khi các hóa đơn chi phí chất đống trước mặt bạn. Nếu một phương pháp tiếp cận có kết quả thấp hơn nhiều so với phương pháp còn lại, thì thử nghiệm của bạn có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian thay vì phải đợi hàng tuần, tháng hoặc thậm chí hàng năm để giảm tổn thất của bạn theo cách tiếp cận kém hiệu quả kia.

Tăng lợi tức đầu tư: 

Ngược lại, một sự so sánh tương đối với A/B testing giúp xác định rõ những cơ hội tốt nhất để gia tăng lợi tức đầu tư (ROI) của bạn. Khi bạn xác định chiến lược và sách lược có hiệu quả cao, hãy đầu tư tiền bạc và nguồn lực nhiều hơn nữa vào chúng nhằm tối đa hóa kết quả.

Quy trình A/B Testing

Kiểm thử tách biệt sẽ được tiến hành qua 5 bước như sau

1. Đặt mục tiêu cụ thể

Mục tiêu cụ thể sẽ đề ra đinh hướng cụ thể cho cả quy trình. Vấn đề là gì? Đâu là những giải pháp tiềm năng? Liệu tiến hành A/B testing có giải quyết được vấn đề đấy không? Ví dụ, mục tiêu là tăng số người đăng ký cho form; hay là sao để cải thiện CTR của banner quảng cáo.

2. Nghiên cứu tổng quan

Hành vi của khách hàng là gì, tại sao họ lại thực hiện những “conversion” bạn muốn họ thực hiện. Các công cụ hỗ trợ cho nghiên cứu có thể kể đến Google Analytics, social listening tools hay email client,…

3. Đưa ra giả thuyết

Như đã đưa ra ở bước 1, mục tiêu cụ thể là chọn ra giải pháp tối ưu nhất. Hãy đưa ra các giả thuyết, các phương án khả thi để “testing” các giả thuyết đó. Ví dụ, giả thuyết là banner với ảnh chụp (phiên bản A) sẽ có CTR cao hơn banner với hình vẽ hoạt hình (phiên bản B); hay nút đăng ký nổi bật sẽ làm tăng số người đăng ký,…

kiểm thử tách biệt

4. Xác định mẫu thử và thời gian thử nghiệm

Số lượng mẫu phải đủ lớn để đưa ra kết quả thực sự khác biệt giữa 2 phiên bản A và B cần kiểm chứng.

a/b testing là gì a/b testing tools

Cân nhắc, lựa chọn hoặc sử dụng các công cụ ước lượng (như A/B Testing Duration Calculator, Ideafox, Landingpage Analyzer, A/B Testing Significane Calculator) để tính toán thời gian test, tránh sự ảnh hưởng của yếu tố thời vụ.

5. Thử nghiệm – Testing và phân tích kết quả

Thử nghiệm phiên bản A & B, và tiến hành thu thập thông tin. Nếu sau quá trình thử nghiệm, phiên bản B đem lại conversion rate cao hơn (tỉ lệ người mở mail, đăng ký, click vào quảng cáo cao hơn), B là phương án tối ưu.

phân tích kết quả

Dựa vào kết quả, có thể quay lại bước thứ 3, tìm các giả thuyết mới để tiếp thục thực hiện A/B Testing. Kết quả thử nghiệm sẽ được gải tới các bộ phận liên quan (thiết kế UI/UX, lập trình,…)
 

Các lưu ý khi thực hiện A/B Testing:

Luôn đảm bảo các điểu kiện giống nhau và giữ sự đồng nhất:

Các giả thuyết A và B cần được thực hiện song song. Tránh tiến hành thử nghiệm phương án A trong tuần thứ nhất và B trong tuần thứ hai.
Hãy tìm giải pháp để ghi nhớ lựa chọn của người dùng, nhằm tránh ảnh hưởng để trải nghiệm của họ. Ví dụ có thể sử dụng cookies để khách hàng thấy một nút bấm xuất hiện ở một chỗ nhất định trên website dù nút bấm này đang được thay đổi ở các vị trí khác nhau trong quá trình testing.

Không làm ảnh hưởng đến khách hàng cũ:

A/B testing nên tránh tập trung vào các khách hàng cũ – những người đã quen với phiên bản hiện tại, và phiên bản mới có thể làm họ ngạc nhiên, gây ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi.

Áp dụng A/B testing trong thương mại điện tử

Có rất nhiều cách tiếp cận cho việc tiến hành A/B Testing, tất cả đều phụ thuộc vào những gì bạn đang thử nghiệm, những gì bạn mong muốn tìm hiểu, và mô hình kinh doanh trực tuyến của bạn được thiết lập như thế nào. Sau đây là một số ví dụ:

Các trang đích:

 Rất nhiều sellers muốn so sánh các thiết kế, bố cục, và thành phần khác nhau với các trang đích. Để thực hiện A/B testing đối với trang đích, đơn giản chỉ cần tạo ra một trang với một thiết lập của các thành phần, và một trang khác với một thiết lập so sánh. Hãy theo dõi kết quả trong một khoảng thời gian nhất định và xác định cấu trúc nào là lý tưởng.

Các chiến dịch quảng cáo:

Các sellers cũng muốn kiểm tra các chiến lược quảng bá khác nhau để tìm ra chiến lược nào thúc đẩy kết quả tích cực hơn. Ví dụ, trên các kênh truyền thông xã hội, bạn có thể chạy một vài biến thể của một thông điệp quảng cáo và theo dõi lưu lượng truy cập và số lượng chuyển đổi được tạo ra trong một khoảng thời gian nhất định cho mỗi biến thể. Khi bạn có đầy đủ các kết quả, hãy tăng đầu tư vào các thông điệp chiến dịch chứng minh được lợi tức đầu tư lớn nhất.

Tiêu đề email: 

Phương pháp A/B testing cũng thường được sử dụng với các tiêu đề email để xác định tiêu đề nào đem đến kết quả tốt nhất. Một số   chương trình phần mềm cho phép bạn thử nghiệm các tiêu đề thậm chí từ trước khi bạn gửi đi thông điệp bằng cách tận dụng dữ liệu lịch sử và các thuật toán phân tích.